Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn đặc sản nổi tiếng từ Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Đặc trưng của món vịt quay là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm. Sau khi được ướp với gia vị và một số loại thảo mộc, người ta đưa vịt vào lò để quay, nhà hàng sẽ lấy thịt và da phục vụ cho khách, riêng phần xương còn lại được hầm để nấu món súp. Lai lịch món này có lẽ từ thời nhà Nguyên (1206-1368) đến đầu thế kỷ XV, món này đã nổi tiếng được các vua chúa Minh triều ưa thích.
Đậu phụ thối là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi. Người Trung Hoa đặc biệt thích ăn đậu phụ lên men lâu ngày, có mùi nặng. Đậu được để lên men, sau đó rán giòn và rưới tương ớt. Bạn có thể ngửi thấy mùi món này ở cách xa cả con phố. Tuy nhiên, nhiều du khách cho biết vị của những miếng đậu khá ngon, không như họ tưởng tượng. Theo các chuyên gia, đậu phụ thối là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin B2, B12 (giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già), các loại axit amin (có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa), hàm lượng protein và canxi cao. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều đậu phụ thối vì do tính chất lên men nặng nên quá trình chế biến đậu phụ thối dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Món đậu phụ thối ngày nay không chỉ là món ăn nổi tiếng của Trung Quốc mà nó còn lan rộng sang Đài Loan, Hồng Kông. Do đó, nếu có dịp đi du lịch ở những nơi này thì món ăn mà bạn không nên bỏ qua.
Thành phần chính để chế biến Sủi cảo là sự kết hợp của hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Nhân sủi cảo có loại có thịt, có loại chỉ có rau, nhưng thường là thịt và rau trộn lẫn với nhau. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng, cả gia đình cùng ăn món ăn truyền thống sẽ tượng trưng cho sự đoàn tụ.
Sủi cảo là món ăn truyền thống tượng trưng cho sự đoàn tụ ở Trung Quốc
Mỳ hoành thánh
Mì hoành thánh là một món ăn phổ biến được người dân bản địa ở đây rất ưa chuộng. Sợi mỳ dai dai mà không cứng, gan và trứng bùi bùi cùng những miếng hoành thánh tôm thịt thơm ngon và nước dùng ngọt đậm đà tạo nên vị ngon đặc trưng của món mỳ hoành thánh.
Mỳ hoành thánh là một món ăn đặc sản phổ biến tại Trung Quốc