Thủ Thuật AutoCad

24/11/2018 17:40 | 2019-09-23 23:44:01 | 807 lượt xem

 

NHỮNG THỦ THUẬT AUTOCAD BẠN CẦN BIẾT

 

Phần mềm hỗ trợ kỹ thuật AutoCAD là phần mềm phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, ứng dụng này hỗ trợ nhanh chóng cho các thiết kế 2D. Phần mềm một công cụ hỗ trợ hữu ích cho các bản vẽ kỹ thuật, một số ngành nghề như kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư….. đều phải họ đều phải học và sử dụng phần mềm này. Tuy nhiên để sử dụng một cách thành thạo và sử dụng hiệu quả AutoCAD một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây để biết thêm một số thủ thuật về AutoCAD nhé.

 

Thủ thuật khắc phục các lỗi trên AutoCAD

 

+) Khi bạn chọn đối tượng trên AudtoCAD thì đối tượng được chọn lại không hiện nét đứt làm bạn không thể phân biệt được đối tượng đã được chọn hay chưa

- Cách khắc phục bạn làm theo lệnh sau: Bạn gõ lệnh command: higlight sau đó sẽ hiện dòng chữ  New value for HIGLIGHT <0>,  màn hình sẽ hiển thị một trong các giá trị sau để bạn lựa chọn:

  • Không có nét đứt
  • Có nét đứt

-Tiếp theo bạn chọn vào 1 có nét đứt thì sẽ khắc phục được lỗi trên

 

+) Khi bạn gõ lệnh trong AudtoCAD nhưng đều không thực hiện được, lỗi này rất hay mắc phải do trong quá trình sử dụng bạn hoặc người khác dùng phần mềm đã vô tình làm thay đổi chức năng của lệnh

- Cách khắc phục:  Bạn có thể cho thêm dấu chấm đằng trước lệnh mà bạn muốn thực hiện thì lệnh đó sẽ thực hiện được ngay.

 

+) Bạn sử dụng fillet để vát hai đối tượng vào nhau nhưng khi muốn trở lại bán kính đang làm thì lại phải làm lại từ đầu rất mất thời gian.

 

- Để vát hai đối tượng vào với nhau thông thường người ta sẽ dùng lệnh fillet. Tuy nhiên khi dùng lệnh này nếu bạn đang ở fillet với bán kính khác sau khi biến radius về 0 thì phải dùng tham số R gõ số 0 vào sau đó muốn quay lại bán kính đang làm thì lại phải làm lại.

 

- Chính vì vậy để có thể thao tác nhanh chóng hơn không bị mất quá nhiều thời gian thì  trên AudtoCAD bạn có thể khắc phục bằng cách bạn có thể giữ phím SHIFT thì lệnh fillet sẽ mặc định cho bạn radius = 0, sau đó bạn thả không giữ phím SHIFT nữa thì bán kính fillet lại trở lại trạng thái bình thường. Cách này giúp bạn thao tác được nhanh hơn rất nhiều mà không cần phải tốn thời gian làm lại từ đầu.

 

thủ thuật khắc phục lỗi trên autocad

 

Thủ thuật khắc phục lỗi trên autocad

 

Một số thủ thuật AutoCAD

 

+) Mẹo khi dùng hai lệnh Trim và Extend

 

- Hai lệnh này có thể hỗ trợ cho nhau, khi bạn dùng lệnh Trim chọn đối tượng xong sau đó bạn chọn đối tượng cần chặt chỉ cần nhấm thêm phím Shift thì sẽ tự động chuyển thành lệnh extend  và ngược lại bạn cũng có thể làm tương tự, cách này làm đơn giản nhưng lại hiệu quả.

 

+) Mẹo chọn đối tượng nhanh nhất

 

- Để chọn một đối tượng nằm dưới một đối tượng khác sẽ có một mẹo để bạn sử dụng đó là khi chọn đối tượng bạn ấn thêm ctr, pick 1 sẽ chọn trúng  được đối tượng bạn mong muốn. Tuy nhiên nếu chưa trúng thì bạn vẫn có thể dùng pick vì nó sẽ chọn cho bạn đối tượng nằm tại một vị trí, nếu xoay vòng vào đúng đối tượng mà bạn muốn chọn thì bạn chỉ cần ấn phím space ( bạn có thể ấn phím khác thay thế đó là phím enter hoặc kích chuột phải).

 

- Trong trường hợp bạn sử dụng cùng một lúc nhiều lựa chọn osnap thì bạn có thể dùng chuột di đến gần đối tượng, bạn ấn vào phím tab chức năng osnap để thay đổi xoay vòng theo ý muốn của bạn.

 

thủ thuật autocad

 

Thủ Thuật AutoCad

 

+) Sử dụng cách tạo trung điểm hiệu quả

 

-Bạn có thể sử dụng mẹo sau đây để tạo trung điểm: Bạn nhập mtp hoặc m2p, sau khi lựa chọn xong thì ACAD sẽ cho bạn chọn 2 điểm đầu mút. Làm theo cách này bạn có thể chỉ định luôn một điểm là trung điểm của hai điểm khác.

 

+) Mẹo tạo block dễ dàng trên bàn phím

 

-Thuật ngữ block là để chỉ việc các mục bạn sử dụng nhiều lần trong bản vẽ của bạn. Để tạo được một  block  bạn có thể  làm theo mẹo sau. Bạn copy đối tượng mà bạn muốn tạo sau đó bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctr + C sau đó dùng lệnh PasteBlock. Với cách này bạn không lo phải quản lý số block bạn đã chọn vì AudtoCAD có chức năng tự động Purge các anonymuos block ra khỏi block table sau mỗi lần mở file.

 

+) Sử dụng tham số zoom

 

- Trong AudtoCAD thì tốc độ zoom sẽ rất thấp bạn chỉ có thể tăng tốc tham số zoom bằng cách dùng lệnh ZOOMFACTOR = 100( cách này chỉ áp dụng từ AudtoCAD 2006 đến 2008 do những bản AudtoCAD này có thêm hiệu ứng này ). Tuy nhiên với một số bản AudtoCAD cũ không sử dụng được lệnh này thì bạn có thể dùng lệnh VTOPTIONS để tắt ứng dụng.

 

+) Sử dụng chỉ số trên chỉ số dưới

 

-Với một số ký hiệu đặc biệt trong toán học, vật lý, hóa học….. như số mũ hoặc một số chữ phải viết nhỏ ở trên đầu ( hoặc dưới chân) thì ký hiệu phải thật chính xác.Trong trường hợp bạn đang làm trên AudtoCAD bạn phải sử dụng lệnh MTEXT

- Nếu ký tự đó trên đầu thì bạn cho ký tự (^) vào cuối đoạn.

- Nếu ký tự đó dưới chân thì bạn cho ký tự (^) vào đầu đoạn.

- Sau khi đánh xong ký tự (^) vào đầu hoặc cuối đoạn bạn tô xanh cả đoạn có chứa ký tự mũ sau đó trên thanh công cụ mtext bạn nhấn vào ký hiệu a/b là xong.

 

+)  Sử dụng lệnh pline để nối các line, arc, polyline không chạm nhau

 

- Bạn có thể dùng cách này để nối các line, arc, polyline lại với nhau thành một bằng cách  bạn dùng lệnh pline sau đó sử dụng tham số Mutiple rồi dùng chức năng join:

Command: pe

PEDIT Select polyline or [Multiple]: m

Select objects: Specify opposite corner: 11 found

Select objects:

Enter an option [Close/Open/Join/Width/Fit/Spline/Decurve/Ltype gen/Undo]: j

Join Type = Extend

Enter fuzz distance or [Jointype] <8.0270>: 5.0

10 segments added to polyline

Enter an option [Close/Open/Join/Width/Fit/Spline/Decurve/Ltype gen/Undo]:

 

+) Bảo mật, khóa file trên AutoCAD

- Để người khác không thể in, xóa hay chỉnh sửa file của bạn trên AutoCAD bạn có những cách sau:

- Bạn đặt thuộc tính Allow Exploding của lệnh BEDIT về No để không explode được.

- Để người khác không in được file của bạn bạn có thể tắt chức năng in của layer chứa đối tượng trong bản lệnh LAYER để người khác không in được file của bạn.

- Lưu ý những lệnh này chỉ dùng cho AudtoCAD từ 2006 trở đi.

                        

Với một số thông tin và kiến thức về bài viết thủ thuật trong AutoCAD hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về phần mềm này và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

 

ĐỂ ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC ĐỒ HỌA AUTOCAD LIÊN HỆ:

 

Trung tâm đào tạo tin học Hải Phòng

 

HOTLINE: 0965 113 913

 

Đ/C: 65 Quán Nam - Lê Chân - Hải Phòng   

 

 

Chia sẻ

Từ khóa: autocad, thu thuat autocad, khac phuc loi tren autocad, khoa hoc autocad,